ดูทีวีย้อนหลัง ค้นหาดวงตัวเองได้ที่นี่

ฮวงจุ้ยในบ้านที่สำคัญ ๆ ได้แก่

หน้าประตูระวังเสาไฟฟ้า

ก่อนเข้าประตู ลองดูครับว่ามีเสาไฟฟ้าอยู่ตรงกับบ้าน หรือวางตรงข้ามบ้านหรือเปล่า เพราะมีซินแสสองคนบอกตรงกันว่าเสาไฟฟ้านี้ไม่ดี เปรียบเหมือนทางสามแพร่งที่ทุกคนรู้กันว่าไม่ดีนั่นแหล่ะครับ ให้แก้โดยใช้สิงห์คาบดาบติดไว้ที่หน้าบ้านครับ

ใช้ประตูผลักเข้าบ้านด้านเดียว

ในทางฮวงจุ้ยที่ผมอ่านมาบอกว่าประตูที่ดีที่สุดก็คือประตูสองบานและผลักเข้าบ้านได้อย่างเดียว อย่าให้เปิดได้สองทาง เพราะในทางฮวงจุ้ยเค้าจะมองเรื่องพลังชี่เข้าบ้าน หรือทรัพย์สินนั่นแหล่ะครับ เชื่อว่าให้ไหลเข้าบ้านอย่างเดียว แต่ถ้าทำประตูแบบดึงก็จะกลายเป็นให้ทรัพย์สินออกจากบ้าน

วิธีแก้ไขง่าย ๆ ครับ คือให้ช่างมาติดตั้งลูกยางบังคับไม่ให้ดึงออกจากบ้านครับ แต่ถ้าท่านรวยอยู่แล้วก็ไม่ต้องทำก็ได้ครับ

และถ้าท่านใดกำลังจะสร้างบ้าน ลองพิจารณาให้ประตูอยู่ตำแหน่งด้านขวาของบ้านเมื่อมองเข้าบ้านจะตรงหลักครับ

เสริมทรัพย์ด้วยตู้ปลาหรือบ่อปลา

ประโยคที่กล่าวบ่อยเกี่ยวกับฮวงจุ้ยก็คือ น้ำก่อลม ลมก่อทรัพย์ นั่นคือ หากหน้าบ้านมีพื้นที่เหลือก็ให้ขุดบ่อหรือวางภาชนะใส่น้ำ และถ้าให้ดีต้องมีปลาเพื่อให้เกิดพลังหยาง (เคลื่อนไหว) หรือถ้ากลัวปลาตายก็ให้มีออกซิเจนหรือน้ำตก น้ำพุก็ได้ครับ

หรือถ้าหน้าบ้านไม่มีพื้นที่ เมื่อเปิดประตูบ้าน ก็ให้ตั้งตู้ปลาด้านขวามือก็จะตรงตำแหน่งทรัพย์ครับ

พื้นหลังบ้านให้ต่ำกว่าหน้าบ้าน

หลักการนี้อาจจะฟังแปลก ๆ เพราะหลายคนคงเคยได้ยินว่าให้หลังบ้านสูงกว่าหน้าบ้าน ครับ ถูกต้อง แต่หลังบ้านก็คือหลังบ้านจริง ๆ ไม่ใช่ในตัวบ้าน ถ้าด้านหลังเป็นภูเขาจะดีมาก (แต่อย่าติดเขาเกินไปหรือติดหน้าผา) แต่ถ้าพิจารณาหลักในตัวบ้านนั้นต้องกลับข้างกัน คือระดับพื้นในส่วนของหลังบ้านควรให้ต่ำกว่าระดับพื้นส่วนหน้าบ้านซักสิบถึงยี่สิบเซนติเมตร

เพราะว่า ถ้าพิจารณาหลักของพลังชี่จะเหมือนสายน้ำ ถ้าพื้นด้านหลังบ้านต่ำ พลังชี่จะไหลเข้าได้ง่าย ส่งผลให้มีทรัพย์สินเพิ่มพูนมากขึ้น กลับข้างกัน หากพื้นหลังบ้านสูง การเงินจะติดขัดครับ

เรื่องพื้นหลังบ้านนี้ก็ต้องทำใจครับสำหรับท่านที่มีบ้านอยู่แล้ว เพราะหากจะปรับแก้ระดับพื้นนั้นต้องใช้เงินเยอะ แต่มีวิธีเลี่ยงง่าย ๆ คือ ให้ขุดเป็นร่องน้ำระหว่างต่างระดับ แล้วเอาตะแกรงปิด อาจดูพิลึกซักหน่อย

หรืออีกวิธีคือให้หาอ่างน้ำเล็ก ๆ หรืออ่างบัวมาวางก่อนทางต่างระดับครับ

ห้องครัวให้อยู่ซ้ายหลัง

เรื่องนี้ก็สำหรับผู้ที่จะสร้างบ้านได้พิจารณาก็แล้วกันครับ ผู้ที่มีบ้านอยู่แล้วไม่ต้องไปปรับแก้ให้เสียตังค์เลยครับ ส่วนสาเหตุของตำแหน่งห้องครัวที่ให้อยู่ซ้ายหลังเมื่อมองเข้าบ้านเพราะเป็นตำแหน่งของทรัพย์ครับ

เสริมความสามัคคีด้วยภาพครอบครัว

เรื่องนี้เป็นความเชื่อที่ไม่ต้องเสียตังค์ทุบหรือตกแต่งแต่อย่างใดครับ และตรงกับหลักจิตวิทยา นั่นคือ หากท่านต้องการให้ครอบครัวมีความอบอุ่น รักใคร่สามัคคี ก็ให้หารูปครอบครัวมาติดที่ผนังห้องรับแขกหรือห้องกลางครับ

สรุป

ที่จริงเรื่องฮวงจุ้ยยังมีอีกเยอะครับ แต่ไม่ค่อยอยากนำมาบอกมาก เพราะถ้าหากท่านเชื่อมากก็จะกลายเป็นหลงงมงายและทำให้ไม่มีความสุข บาปก็จะตกมาที่ผม ยังไงก็ตาม ขอให้โปรดใช้วิจารณญาณและลองเทียบตัวเองและบ้านเพื่อนของท่านดูว่าบังเอิญตรงกับหลักฮวงจุ้ยหรือไม่อย่างไร เพราะเหนือกว่าฮวงจุ้ยก็คือให้เจ้าของบ้านเป็นคนดี มีศีลธรรม หมั่นทำบุญทำทานเยอะ ๆ สิ่งดีดีก็จะตามมาเองครับ

Comment

Comment:

Tweet